bệnh viện thẩm mỹ chuẩn hàn quốc vi flag en flag 한국 표준 미용실

Tổng hợp những kiến thức, tác dụng, món ăn được làm từ lá dứa

Tác giả:   Trinh   -  Tham vấn y khoa:   TS.BS Charlie Trần

Xuất hiện nhiều ở lĩnh vực ẩm thực, ít ai biết rằng lá dứa lại là chiếc chìa khóa vạn năng cực tốt cho cơ thể. Ngay sau đây hãy cùng chúng tôi tìm hiểu kỹ hơn về loại lá đa di năng này và khám phá xem liệu nó đang nắm giữ những bí quyết sức khỏe và có trong những công thức nấu ăn hấp dẫn nào?

I – Lá dứa là gì? Mua là dứa ở đâu?

Trong tiếng Việt khi nói đến lá dứa, bạn có thể liên tưởng đến rất nhiều loại thực vật cùng tên khác như: cây dứa dại (dứa gai), hay cây dứa trồng lấy quả ăn ở miền Bắc. Tuy nhiên, loại lá mà chúng tôi nhắc đến trong bài viết này hoàn toàn không thuộc 2 cây kể trên mà thuộc một loại cây được dân gian gọi là cây cơm nếp (có mùi thơm như gạo nếp).

lá dứa

Hình ảnh cây lá thơm (nếp, dứa)

1.1 Lá dứa là gì?

Theo đó, lá dứa trong tiếng anh có tên khoa học là Pandanus Amaryllifolius, người Việt còn gọi với cái tên lá thơm, lá nếp, thuộc một loại cây nhiệt đới thường sống tại các vùng Đông Nam Á với:

  • Vẻ ngoài màu xanh lá cây tươi sáng
  • Lá có hương thơm tổng hợp pha lẫn giữ mùi hoa hồng, hạnh nhân và vani
  • Được sử dụng nhiều trong các món ăn: Gói bánh, tạo mùi thơm, khử mùi ô tô, nhà cửa…
  • Có thể dùng cả lá, ép lấy nước hoặc dùng ở dạng bột

Các cây lá nếp thơm thường mọc theo bụi, chiều cao tối đa lên đến 1m, lá hình mũi mác phù hợp với những nơi có khí hậu nóng ẩm, nhiều bóng râm mát. Do đó, nếu có ý định trồng thì bạn cần tìm vị trí thổ nhưỡng phù hợp để đạt năng suất cao nhất.

lá dứa nếp

Thường mọc theo bụi, cao khoảng 1m

1.2 Lá dứa mua ở đâu? Bao nhiêu tiền?

Vì là nguyên liệu thông dụng trong chế biến các nguyên liệu, món ăn hàng ngày nên bạn có thể tìm mua loại lá này ở các phiên chợ, bất luận ở quê hay thành phố dưới dạng lá tươi hoặc lá dứa khô tùy theo mục đích sử dụng. Khảo sát giá một kg lá nếp tươi rơi vào khoảng 40.000VNĐ 1 kg.

lá dứa thơm

Bạn có thể mua dạng lá tươi hoặc dạng bột

Hiện nay, lá nếp thơm còn được bày bán dưới dạng bột, nước ép, đáp ứng mọi nhu cầu của người dùng. Bạn có thể tìm mua các loại thành phẩm này thông qua cửa hàng tạp hóa, siêu thị hoặc mua hàng trên các website trực tuyến.

Còn nếu muốn mua cây giống về trồng, bạn nên đến các trại giống lựa chọn để đảm bảo mua được đúng giống lá dứa nếp chất lượng, sinh trưởng tốt về sau.

II – Uống nước lá dứa có tác dụng gì? 

Mặc dù rất gần gũi với đời sống hàng ngày, nhưng liệu bạn đã biết đến những tác dụng tuyệt vời này của lá dứa?

#1 Điều trị bệnh huyết áp cao

Huyết áp cao là bệnh phổ biến mà người dân Việt Nam rất dễ gặp phải, bệnh này có thể gây ra bởi các yếu tố như chế độ ăn, tuổi tác, lối sống thiếu lành mạnh, béo phì hay căng thẳng kéo dài.

Trong Đông Y nói rằng: uống trà lá nếp 2 lần một ngày có thể giúp giảm huyết áp, bên cạnh đó, nếu uống thường xuyên loại trà này cũng có thể ngăn ngừa các bệnh về tìm mạch đặc biệt là bệnh động mạch vành.

#2 Uống nước lá dứa trị thấp khớp

Theo các nguyên cứu khoa học chứng  minh, trong lá dứa có chứa hàm lượng  glycosides và alkaloid cao. Đây là chất có tác dụng trị đau khớp rất tốt. Đặc biệt, kết hợp với một chút dầu dừa và tinh dầu bạch đàn rồi  xoa bớp lên vùng khớp bị đau, xưng sẽ phát huy tối đa công dụng củ lá dứa.

#3 Thuốc giảm đau tuyệt vời

Hơn nữa, lá dứa có đặc tính nhuận tràng khá cao, có thể hoạt động tương tự như một loại thuốc giảm đau đầu, đau tai, ngực và khắc chế bệnh viêm khớp. Sử dụng thường xuyên còn giúp giảm co thắt ở dạ dày. Với các bà mẹ sau sinh, uống loại trà này sẽ hỗ trợ phục hồi cơ địa vô cùng tốt.

nước lá dứa

Là vị thuốc giảm đau hiệu quả

#4 Giải pháp thảo dược chống lại bệnh ung thư

Uống nước lá dứa hoặc trà sâm dứa (được bán sẵn trên thị trường) cũng là cách chống lại các độc tố và ức chế sự phát triển của các tế bào ung thư bên trong cơ thể con người. Theo một công trình y học, loại cây này được chứng minh là có thể điều trị ung thư, đang được các nhà khoa học tiếp tục nghiên cứu phát triển thành thuốc chữa bệnh.

#5 Kích thích vị giác – tăng ngon miệng

Nếu bạn đang rơi vào tình trạng chán ăn, khiến cơ thể suy nhược thì việc bổ sung nước hay trà lá dứa là vô cùng cần thiết. Đặc biệt với những người gặp vấn đề về khứu giác hay vị giác, loại trà này có tác dụng cải thiện mùi vị, gia tăng sự thèm ăn của bạn, giúp bạn ăn ngon miệng hơn. Từ đó bổ sung đầy đủ dinh dưỡng cho cơ thể phát triển khỏe mạnh.

#6 Giảm chứng mất ngủ

Mất ngủ là một trong những vấn đề rất khó xử lý, nhất là với những ai thường xuyên phải dậy sớm vào ngày hôm sau. Nếu tình trạng này kéo dài, sẽ gây căng thẳng thần kinh và tạo ra gánh nặng về tâm trí. Do đó, nếu bạn đang là nạn nhân của tình trạng này, hãy bổ sung một ly trà lá dứa trước khi đi ngủ để giúp cơ thể được an thần, có được giấc ngủ sâu và ngon hơn.

uống nước lá dứa có tốt không

Trị chứng mất ngủ kinh niên

#7 Uống nước lá dứa trị tiểu đường

Kiên trì uống loại nước này mỗi ngày cũng là cách hiệu quả giúp bạn đối phó với bệnh tiểu đường. Bên cạnh đó, hãy dẹp bỏ hết các chất ngọt có hại cho đường huyết ra khỏi đồ uống của bạn và thay thế bằng bằng lá dứa để pha chế đồ uống. Đảm bảo các thức uống này sẽ trở nên tươi ngon mà không cần sử dụng đến đường hay bất kỳ một chất tạo ngọt khác.

#8 Sạch gàu, làm đẹp tóc

Các chiết xuất từ lá thơm cực tốt cho da đầu và tóc. Bạn hoàn toàn có thế biết loại lá này thành dầu gội thay thế cho các sản phẩm mua sẵn trên thị trường. Cách này không chỉ giúp tóc bóng khỏe mà còn trị gàu và ngăn ngừa sự tái phát trở lại của chúng.

➤ Cách thực hiện: Phơi khô lá dứa. Mỗi lần gội đem nghiền nát 10 lá khô trộn với một ít nước rồi massage lên da đầu. Áp dụng thường xuyên để đạt được hiệu quả cao nhất.

Những tác dụng kể trên cũng là đáp án hoàn hảo cho câu hỏi: “uống nước lá dứa có tốt không?” cũng như “uống nước lá dứa có tác dụng gì?” mà rất nhiều chị em nội trợ đang quan tâm khi tìm hiểu về loại lá này.

III – Một số công thức nấu ăn tuyệt vời từ lá dứa

Thêm lá dứa vào các món ăn của bạn như một hương vị tự nhiên thực sự đơn giản. Có rất nhiều công thức nấu ăn tuyệt vời giúp bạn kết hợp loại nguyên liệu này vào bữa ăn hàng ngày. Ngay sau đây, hãy cùng chúng tôi khám phá các công thức được tạo nên từ việc kết hợp loại lá này.

3.1 Cách nấu nước lá dứa thơm

➤ Nguyên liệu cần có:

  • 500gm lá dứa
  • nước lọc
  • đá

nước lá dứa

Nước là dứa thơm

➤ Cách thực hiện: 

  • Bước 1: Rửa sạch lá dứa, sau đó cắt nhỏ
  • Bước 2: Cho khoảng 250gm là dứa đã cắt nhỏ vào máy xay sinh tốc với 250ml nước, xay nhuyễn
  • Bước 3: Sau khi xay xong, cho nước đã xay vào một cốc và sử dụng vải sạch để vắt lấy nước cốt lá dứa
  • Bước 4: Tiếp theo, lấy 250gm lá dưa còn lại cho vào vơi nước lọc đun khoảng 10 – 15 phút
  • Bước 5: Bắc xuống, chắt lấy nước vào một nồi sạch
  • Bước 6: Cho phần nước cốt vừa nãy vào nồi nước lá dứa tiếp tục đun tới khi sôi
  • Bước 7: Sau khi sôi, chắt nước lá dứa thơm ra cộc để nguội, có thể uống với đá nếu thích lạnh

3.2 Lá dứa nấu chè cùng dừa non thơm ngậy

Sự hòa quện có chút thanh mát, chút thơm dịu của lá nếp thơm cùng vị ngầy ngậy, ngọt ngào của dừa non sẽ làm tan chảy vị giác của biết bao tâm hồn ăn uống.

lá dứa làm chè

Món chè nếp dừa non

➤ Nguyên liệu cần có:

  •  Phần thạch: 200g lá dứa + 2 thìa bột rau câu + 400ml nước
  •  Phần chè: Nửa quả dừa non + nửa ly nước cốt dừa + 2 thìa bột báng + lạc rang + đường, muối, nước

lá dứa nấu chè

Nguyên liệu nấu chè

➤ Cách thực hiện:

  • Bước 1: Sơ chế sạch phần lá thơm, sau đó xay hoặc ép lấy nước cốt
  • Bước 2: Làm thạch: trộn bột thạch với đường (nêm nếm theo khẩu vị tùy người). Sau đó đem đun lên cùng nước để được hỗn hợp thạch, nhớ khuấy đều khi đun để thạch không vón cục.
  • Bước 3: Đợi hỗn hợp thạch nguội thì cho vào tủ lạnh tầm 2 giờ. Đợi nấu được chè, mang ra cắt miếng vừa ăn theo ý thích.
  • Bước 4: Xắt dừa thành miếng như hình, đem ngâm với vài thìa đường

chè lá dứa dừa non

  • Bước 5: Trước khi luộc bạn nên ngâm khoảng 30 phút đến 1 tiếng. Khi luộc thấy bột chuyển trong suốt thì vớt ra.
  • Bước 6: Cho nước cốt dừa, nước lọc vào đun sôi. Tiếp đó cho dừa vào đùn cùng tầm 5 phút thì cho phần bột báng đã luộc vào đợi chè sôi trở lại thì tắt bếp.
  • Bước 7: Đợi chè nguội, cho thạch vào là bạn đã có món chè lá dứa dừa non cực thơm ngon giải nhiệt mùa hè.

3.3 Lá dứa làm mứt tết

Món mứt dừa non với sắc màu tươi mát, nhẹ nhàng của lá dứa thơm, mang hương vị đặc trưng hết sức dân dã của ngày tết cổ truyền Việt Nam sẽ khiến bạn nao lòng khi một lần thưởng thức.

➤ Nguyên liệu chuẩn bị:

  • Dừa non Đ
  • Đường trắng
  • Nước ép lá dứa nếp

➤ Cách thực hiện:

lá dứa làm mứt

Các công đoạn làm mứt dừa non với nước ép lá dứa

  • Bước 1: Dừa non bạn đem thái sợi nhỏ, ướp cùng đường trong 2 tiếng (nhớ sơ chế sạch trước khi đem ướp)
  • Bước 2: Sau 2 tiếng đổ nước ép lá nếp vào, trộn đều để dừa ngấm trọn màu xanh cũng như quện đều vị ngọt.
  • Bước 3: Bật bếp, cho dừa vào sên đến khi nào đường kết thành các hạt li ti xung quanh dừa thì tắt hẳn bếp.
  • Bước 4: Bạn để nguội mới cho vào hủ đậy kín, bảo quản nơi khô mát.

3.4 Lá dứa làm thạch mát lạnh ngày hè

Nói đến các món ăn vào hè thì chắc chắn không thể nào bỏ qua món thạch dừa lá dứa được. Vị thanh mát, thơm ngậy tan ra trong miệng khiến cái oi bức, chói chang của hè dường như cũng phải dịu xuống.

lá dứa làm thạch

Món thạch lá dứa mát lạnh

➤ Chuẩn bị:

  • 2 lon nước dừa
  • đường
  • bột rau câu
  • lá hoặc nước ép dứa mua sẵn ngoài chợ.

➤ Thực hiện:

  • Bước 1: Nếu bạn mua lá dứa thì rửa sạch, dã hoặc xay lấy nước cốt
  • Bước 2: Trộn đường và bột rau câu. Sau đó lấy một nửa đun với 1 lon nước dừa ta sẽ được 1 phần thạch trong. Đổ thạch ra khay để nguội.
  • Bước 3: Tiếp tục cho phần bột thạch còn lại vào đun cùng nước ép lá dứa, nước dừa. Đun được thì tắt bếp, đổ lên phần thạch trắng đã nguội lúc nãy.
  • Bước 4: Đợi thạch nguội thì cho vào tủ lạnh để thưởng thức dần.

3.5 Xôi lá dứa hạt sen cho bữa sáng vẹn tròn

Nếu bạn chưa biết phải ăn gì vào buổi sáng ngày mai thì sao không thử ngay món sôi lá dứa hạt sen cực kỳ hấp dẫn sau đây. Đảm bảo, vị bùi bùi, thơm nứt mũi từ món ăn này khiến bạn phải nhớ mãi và cảm thấy hối tiếc vì đã không thực hiện món ăn này sớm hơn.

xôi lá dứa hạt sen

Món xôi  hấp dẫn với sự kết hợp của lá dứa và hạt sen

➤ Nguyên liệu cần: Gạo

  • lá nếp
  • hạt sen
  • dừa nạo
  • nước cốt dừa
  • đường

➤ Cách thực hiện:

  • Bước 1: Lá nếp thơm chia làm 2 phần, 1 phần dã lấy nước ngâm tạo màu cho gạo, một phần để lại nấu cùng xôi
  • Bước 2: Ngâm gạo trong nước khoảng 8 tiếng để gạo nở to hạt rồi vo sạch sạn cát. Để 30 phút cho ráo, đem trộn với chút muối.
  • Bước 3: Cho gạo vào xửng đồ xôi, bỏ lá dứa trên gạo, đồ đến khi xôi chín đều. Trong thời gian chờ xôi chín, bạn luộc hạt sen chín mềm.
  • Bước 4: Khi thấy xôi đã chín đều thì bỏ lá nếp ở trên đi, cho hạt sen, nước cốt dừa cùng một chút đường vào trộn đều là được.
  • Bước 5: Múc xôi ra đĩa, rắc dừa nạo lên, nên ăn nóng để cảm nhận vị dẻo thơm từ món ăn.

3.6 Lạ miệng với bánh đúc lá dứa nước dừa

Hương vị đồng quê bình dị, pha lẫn chút ngọt ngào, thơm mát sẽ đánh thức mọi vị giác của các thành viên trong gia đình bạn. Đây cũng là món ăn vặt nổi tiếng trên foody khiến cộng đồng giới trẻ phát cuồng.

➤ Nguyên liệu cần có: Để làm được món này bạn cần chuẩn bị đầy đủ 9 nguyên liệu như sau:

bánh đúc lá dứa foody

Các nguyên liệu để làm món lá dứa nước dừa

➤ Cách thực hiện:

  • Bước 1: Ép lấy cốt lá thơm, trộn cùng bột gạo, bột năng, đường và muối. Có thể chia thành 2 phần cho dễ trộn. nhớ trộn thật đều, tránh tình trạng bột vón cục không đều gia vị. Để bột nghỉ khoảng 15 phút.
  • Bước 2: Bắc nồi bột lên đun nhỏ lửa, dùng đũa khuấy đều đến khi thấy nặng tay, bột mịn và quyện lại với nhau thành một khối.
  • Bước 3: Cho lên nồi hấp, dàn đều khối bột ra (trước đó nên cho một ít dầu ăn lên trên để bột không dính). Hấp chín phần bột rồi đổ ra khay, đợi nguội thì cắt thành miếng.
  • Bước 4: Đun chảy đường cùng với gừng băm nhỏ, thêm chút tắc cho thơm.
  • Bước 5: Đun nước cốt dừa cùng đường, bột năng đến khi hỗn hợp sền sệt thì bắc ra ăn kèm bánh đúc.

Ngoài 6 món ăn từ lá dứa kể trên, loại lá này còn được sử dụng rất phổ biến trong các công thức khác như: trà lá dứa khô, dùng nấu cơm, nấu cháo, lá dứa gói bánh tét, làm bánh lọt lá dứa nước dừa, thạch lá dứa phô mai,…vv. Dạo khắp các vỉa hè tại TPHCM hay khu phố cổ Hà Nội, không khó để bạn tìm mua các món ăn vặt được làm từ loại lá này.

IV. Kinh nghiệm nấu lá dứa nếp cho thơm

Để nấu lá dứa được thơm ngon nhất, bạn chỉ nên dùng lá tươi, vừa hái xong, đúng loại lá nếp thơm mang về chế biến ngay. Bởi nếu để lâu không chỉ làm mất chất dinh dưỡng bên trong lá mà còn khiến hương vị bị giảm sút, không còn mùi nếp thơm tự nhiên như cũ.

lá dứa mua ở đâu

Lá dứa tươi chứa nhiều chất dinh dưỡng và thơm ngon 

Đối với phần nước cốt, bạn có thể dễ dàng mua ngoài chợ, trong các cửa hàng. Tuy nhiên, nếu muốn đảm bảo thì tốt nhất nên tự làm. Phần nước ép làm xong cũng nên dùng luôn, mặc dù bạn hoàn toàn có thể bỏ vào tủ lạnh để bảo quản.

V – Các vấn đề liên quan

Khi tìm hiểu về lá dứa, bên cạnh những tác dụng, các công thức nấu ăn, người dùng cũng khá quan tâm đến một số các khía cạnh khác về loại lá này. Chẳng hạn như:

5.1 Uống nước lá dứa có bị mờ mắt không?

Như đã trình bày trong phần II, thì tác dụng nổi bật của loại nước này chính là trị tiểu đường. Như chúng ta biết, những người bệnh tiểu đường theo thời gian sẽ gặp các vấn đề về giác mạc gây nên tình trạng quáng gà, mờ mắt. Ảnh hưởng nghiêm trọng đến thị lực. Do đó, bạn yên tâm uống nước lá dứa sẽ không gây nên tình trạng mờ mắt mà ngược lại nó còn giúp bạn giảm thiểu nguyên nhân dẫn đến vấn đề này.

5.2 Uống nước lá dứa nhiều có tốt không?

Khỏi phải bàn về tác dụng mà loại nước này mang lại cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng quá nhiều nước lá dứa đôi khi cũng có thể dẫn đến những hệ lụy nghiêm trọng. Một trong số đó phải kể đến nguy cơ tụt đường huyết, hay rối loạn chuyển hóa đường huyết bên trong cơ thể. Gây nên tình trạng mệt mỏi, mất sức, hụt hơi.

Do đó, với các trường hợp phụ nữ mang thai, người đang có vấn đề về sức khỏe, khi sử dụng loại nước này cần có sự tư vấn, chỉ định từ bác sĩ. Không tự ý dùng và lạm dụng tùy tiện.

5.3 Uống nước lá dứa có giảm cân không?

Mặc dù được biết đến với vô vàn công dụng, nhưng chưa có một nghiên cứu nào chỉ ra việc uống nước lá nếp thơm có thể giúp bạn giảm cân. Tuy nhiên, nếu bạn thay thế lượng đường bột cho vào các món ăn bằng lá dứa thì sẽ phần nào hạn chế được sự tích tụ mỡ thừa – nguyên nhân gây béo phì cho cơ thể.

Hay nói cách khác, uống nước lá nếp thơm chỉ hỗ trợ bạn một phần nhỏ bé trong việc ngăn chặn béo phì chứ không có vai trò giảm cân. Nếu muốn giảm cân bạn cần nắm rõ những nguyên nhân khiến cơ thể mình tăng cân, từ đó có cho mình phương pháp hợp lý.

 

Tổng hợp những kiến thức, tác dụng, món ăn được làm từ lá dứa
5 (100%) 1 vote

Ý kiến của bạn

BỆNH VIỆN THẨM MỸ KANGNAM

TƯ VẤN 24/7: 1900.6466

BÀI VIẾT KHÁCH HÀNG QUAN TÂM