bệnh viện thẩm mỹ chuẩn hàn quốc vi flag en flag 한국 표준 미용실

Tất tần tật về Khoai lang: Giá trị dinh dưỡng, tác dụng, phân loại,…

Tác giả:   Vũ Trang   -  Tham vấn y khoa:   TS.BS Charlie Trần

Thế giới khoai lang đa dạng, phong phú với muôn vàn những chủng loại khác nhau, cùng với đó là vô số những món ăn hấp dẫn được chế biến chẳng cầu kỳ nhưng lại tốt cho sức khỏe. Liệu bạn có đang tò mò về thế giới của loại củ này? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết qua nội dung sau đây!

I – Giới thiệu chung về khoai lang

Khoai lang có tên tiếng Anh là Sweet Potato thuộc nhóm các cây nông nghiệp không chỉ phổ biến tại Việt Nam mà còn tại các nước trên thế giới.

Loại cây này có phần rễ phình to phát triển thành củ – đây cũng là phần chính được sử dụng nhiều nhất. Ngoài củ, con người còn dùng cả phần lá và thân non làm thức ăn. Xét về nguồn gốc, sự tích hình thành chúng cũng có họ hàng với khoai Tây.

củ khoai lang

Phần rễ phình to phát triển thành củ

1. Khoai lang bao nhiêu calo? Đem lại giá trị dinh dưỡng gì?

Khoai lang cung cấp rất nhiều chất xơ, vitamin và khoáng chất. Trong loại củ này cũng chứa lượng protein khiêm tốn nhưng rất hữu ích cho cơ thể phát triển khỏe mạnh. Sau đây hãy cùng chúng tôi điểm qua giá trị dinh dưỡng trong 1 kg khoai lang như thế nào:

công dụng của khoai lang

Bảng giá trị dinh dưỡng có trong khoai lang

Nếu bạn đang tìm kiếm một nguồn vitamin A dồi dào cho cơ thể thì chắc chắc không thể bỏ qua lựa chọn hoàn hảo từ khoai lang này được.

2. Tác dụng của khoai lang

Với một hệ dinh dưỡng dồi dào như vậy thì một củ khoai lang sống sẽ mang đến cho chúng ta những lợi ích thiết thực như thế nào? Câu trả lời chúng tôi xin được tiết lộ như sau:

  • Giảm nguy cơ về bệnh ung thư

Một chế độ ăn lành mạnh có thể giúp cơ thể chúng ta giảm được khả năng bùng phát các bệnh về ung thư. Các nghiên cứu được đề xuất có nói rằng: các chất oxy hóa trong vỏ khoai, nhất là ở khoai lang tím có khả năng chặn sự hình thành của các tế bào ung thư.

Do đó, nếu bạn muốn nhận hết các giá trị từ loài củ này thì tốt nhất chỉ cần rửa sạch khi chế biến mà không cần bỏ vỏ.

  • Đem lại lợi ích tốt cho hệ tiêu hóa

Đây được biết đến là lợi ích rõ ràng, chủ đạo nhất ở loại củ này. Sở dĩ như vậy là bởi, chúng chứa lượng chất xơ cao bên trong, khi nạp vào cơ thể sẽ bảo vệ dạ dày, giúp hệ tiêu hóa làm việc tốt hơn.

Những trường hợp táo bón, khó tiêu nếu ăn nhiều khoai lang luộc trong thời gian dài sẽ cải thiện được tình trạng. Bên cạnh đó, những người ăn nhiều khoai lang cũng hạn chế được các bệnh như: viêm ruột, loét dạ dày,…vv

tac-dung-cua-khoai-lang

Ăn khoai luộc rất tốt cho hệ tiêu hóa

  • Hỗ trợ điều trị tiểu đường

Chỉ số đường huyết trong loại củ này vô cùng thấp, thường được bác sĩ chỉ định đưa vào chế độ ăn kiêng cho các bệnh nhân mắc tiểu đường. Ngoài ra vì chứa nhiều chất xơ nên sẽ giúp tiêu hóa chậm lại, kéo dài cảm giác no cho người bệnh.

  • Tốt cho người mắc bệnh cao huyết áp

Huyết áp cao có thể gây ra rất nhiều bệnh nguy hiểm cho cơ thể, đặc biệt là nguy cơ đột quỵ và nhồi máu cơ tim.

Để huyết áp hạ xuống, cơ thể con người cần duy trì lượng natri ở mức thấp. Thế nhưng song song với đó, bạn cần hấp thụ đủ kali cho cơ thể.

Khi hấp thụ đủ lượng này, bạn sẽ giảm được khả năng mắc tăng huyết áp. Là nguồn cung cấp Kali cao, khoai lang sẽ giúp bạn phòng chống căn bệnh nguy hiểm này.

  • Giảm viêm sưng hiệu quả

Một hoạt chất ít được nhắc đến nhưng vô cùng tốt trong khoai lang chính là choline. Chất dinh dưỡng hết sức quan trọng giúp bạn có giấc ngủ ngon, nâng cao trí nhớ và giảm sưng đau hiệu quả.

Theo đó, khi đi vào cơ thể hoạt chất này sẽ giữ cấu trúc màng tế bào luôn ở trạng thái ổn định, các xung thần kinh được dẫn truyền một cách trơn chu, tốt nhất. Công dụng này rất phù hợp với những người vừa phẫu thuật, sinh mổ, xăm môi,…

Thêm vào đó, choline còn giúp cơ thể hấp thụ các chất béo một cách lành mạnh, làm dịu tình trạng viêm kinh niên.

Ngoài những công dụng trên, một số người còn sử dụng khoai lang với mục đích làm cây cảnh như khoai lang bon sai, khoai lang kiểng,…

II – Các loại khoai lang phổ biến

Khoai lang chỉ là tên chung chỉ một cộng đồng các chủng loại khác nhau của nó. Khi nghiên cứu về loại củ này, trên thế giới phát hiện ra hàng nghìn giống khoai khác nhau. Tuy nhiên điển hình nhất phải kể tới:

1. Khoai lang tím ( Khoai lang dương ngọc) – Liều thuốc cho bệnh tim

Loại khoai này được bắt nguồn từ Nam Mỹ, được gọi với tên khác là Peru. Khoai lang tím có thành phần rất giàu Anthocyanin, đặc biệt ở vỏ khoai.

Sở dĩ tại Việt Nam được gọi là lang tím cũng bởi bên trong ruột khoai đều “full” sắc tím. Trong họ khoai, chỉ xét riêng loài này cũng có đến trăm loại. Tại Việt Nam phổ biến là giống khoai lang tím Nhật Bản trồng nhiều tại các tỉnh Nam Bộ.

khoai lang tím

Hình ảnh củ khoai lang tím

Trong y học, loại khoai này rất được trọng dụng bởi theo nghiên cứu Anthocyanin có thể chặn được cơn đau tim, làm giảm các tổn thương cho não bộ.

Từ đó, giảm thiểu các tai biến, tụ máu gây nguy hiểm đến tính mạng con người. Chính vì vậy, những người có tiền sử hay đang mắc các bệnh về tim nên bổ sung loại khoai này vào thực đơn hàng ngày.

2. Khoai lang mật – Cực phẩm họ nhà khoai

Trong các giống khoai, khoai lang mật được xem là hàng cực phẩm bởi nó không đại trà như các giống khác, nhưng lại chứa rất nhiều giá trị dinh dưỡng bên trong.

Theo người nông dân Việt, loại khoai này cũng khá khó trồng, không phải khí hậu nào chúng cũng ưa để sinh trưởng và phát triển tốt. Hiện nay, Đà Lạt được xem là “kinh đô” của khoai lang mật.

khoai lang mật

Giống khoai này được nuôi trồng nhiều tại Đà Lạt

Được biết, nếu chế biến chúng ở dạng củ tươi, bạn sẽ không nhận được trọn vẹn các giá trị dinh dưỡng. Do đó, sau thời gian thu hoạch, người ta để khoai 1 thời gian đợi chúng héo đi, lúc này lượng đường mật mới tiết ra nhiều dùng cho các món ăn không sử dụng đường.

3. Khoai lang vàng (Khoai lang Gia Lai) – Nữ hoàng Caroten

Nếu nói giống lang mật thuộc hàng cực phẩm thì giống lang vàng này lại là nữ hoàng nhà caroten. Màu khoai càng vàng thì chứng tỏ hàm lượng caroten trong khoai càng cao, rất tốt cho mắt (bảo vệ thị lực).

Trên thế giới người ta tìm thấy giống lang vàng có caroten cao nhất ở mức 46mg/100gam khoai. Ngoài ra chất này cũng đóng vai trò quan trọng trong tác dụng bảo vệ tim mạch và phòng chống ung thư ở khoai lang.

khoai lang vàng

Trong khoai lang vàng rất giàu caroten

Loại khoai này không bột, nhưng lại có hàm lượng đường rất cao, gần giống với lang mật, được tìm thấy chủ yếu ở Nhật. Tại Việt Nam, loại khoai này chủ yếu được trong tại khu vực Tây Nguyên như Gia Lai, Đà Lạt. Khoai lang vàng rất ít được dùng để luộc mà thường chế biến thành món nướng,

4. Khoai lang trắng – Nguồn tinh bột dồi dào

Nếu bạn đang tìm một loại khoai chứa nhiều tinh bột, thay thế cho gạo thì khoai lang trắng chính là thứ tuyệt vời mà bạn cần lúc này.

khoai lang trắng

Hình ảnh khoai lang trắng

Theo đó, trong thành phần của củ này, lượng tinh bột chiếm đến 25%. Trong khi đó, lượng đường và protein lại ở mức rất thấp.

Lợi dụng yếu tố này, người Nhật đã chế biến các dược phẩm bổ sung cho người bệnh tiểu đường bằng việc sử dụng caiapo lấy được từ khoai lang trắng.

ăn khoai lang

Loại củ này rất bở và bột hay dùng trong ngâm rượu

Trong ẩm thực, lang trắng được dùng nhiều để luộc ăn thay cơm, hoặc lên men làm rượu. Ít khi dùng để nướng vì không tạo được vị thơm hấp dẫn như các giống khác.

Ngoài ra, bạn nên để ý, hiện nay có rất nhiều giống khoai lang Trung Quốc với chất lượng không đảm bảo, nhưng hình dáng khá giống với các loại khoai trên được bày bán rất nhiều trên thị trường. Vì vậy  bạn cần kiểm tra kỹ khoai trước khi mua.

III – Tổng hợp các món ăn thông dụng từ khoai lang

Không những đa dạng trong chủng loại mà khi nói đến các món ăn được làm từ khoai lang cũng phong phú hông kém. Sau đây, hãy cùng chúng tôi xin review danh sách một số món ưa chuộng được chế biến từ loại củ này:

1. Khoai lang luộc, hấp

Là người Việt, hình ảnh những củ khoai luộc, hấp cơm đã trở nên quá quen thuộc trên khắp mọi miền tổ quốc, nhất là tại các miền quê.

Chẳng cần cầu kỳ, không mất thời gian, khoai luộc vẫn luôn là sự lựa chọn số 1 được nhiều người tìm đến khi muốn thưởng thức loại củ này. Tuy nhiên, bạn nên chú ý đến thời gian luộc khoai, giúp khoai bở , ngon hơn, tránh bị sượng.

khoai lang luộc

Bạn có thể luộc khoai lang tím hay khoai lang vàng đều được

Đặc biệt, luộc hoặc hấp là cách giữ lại hàm lượng dinh dưỡng tốt nhất trong khoai. Bạn không cần phải nêm nếm các gia vị khi thực hiện.

Trong trường hợp chọn hấp, bạn có thể cho vào xửng hấp hoặc hấp trực tiếp lên nồi cơm điện đều được. Ăn khoai luộc hay hấp cũng không tạo cảm giác ngấy như khi thưởng thức các món chiên xào, và bạn có thể thay thế nó cho cơm.

khoai lang hấp

Bạn có thể ăn khoai luộc hoặc hấp thay cho cơm

2. Khoai lang nướng

Mùa đông sẽ trở nên ấm áp và đẹp đẽ hơn khi trong tiết trời giá rét bạn lại có thể cùng người thân ngồi bên bếp lửa, cùng nhau trò chuyện, chờ đợi những củ khoai lang nướng từ trong than hồng.

Món khoai nướng thật bình dị, đơn giản, nhưng lại ấm nồng tình yêu thương, thắm đượm hương vị quê hương.

khoai lang nướng

Món khoai nướng ấm áp hương vị đồng quê Việt

Nhắc đến khoai nướng, có lẽ ngon nhất vân là món khoai lang mật Đà Lạt. Củ khoai cầm trên tay nóng hổi, chỉ cần bẻ đôi cũng đủ làm xiêu lòng những ai gần đó.

Tuy nhiên, bạn cũng có thể nướng bất kỳ loại khoai nào mình có, ngoài nướng trong lò, bạn cũng có thể nướng khoai trong giấy bạc. So với khoai luộc, hương vị khoai nướng có thể nói là hấp dẫn hơn vạn lần, nhưng vẫn giữ được vẹn nguyên những giá trị nguyên bản mà nó sở hữu.

khoai lang nướng tphcm

So với khoai luộc, thì khoai nướng được xem là hấp dẫn hơn vạn lần

Cách nướng khoai:

  • Cách 1: Nướng dưới than hồng, có thể dùng giấy bạc cuộn lại để vỏ khoai không bị cháy. Tuy nhiên bạn cần chú ý thời gian, việc nướng quá lâu có thể biến khoai thành than.
  • Cách 2: Nướng bằng lò vi sóng, lò nướng – Nếu bạn không sẵn than hồng, thì hãy sử dụng lò nướng bánh mì hoặc lò vi sóng để nướng. Trong cách này, bạn cũng cần chú ý nhiệt độ, thời gian tùy thuộc vào độ to nhỏ của củ khoai bạn nướng.
  • Cách 3: Nướng bằng nồi chiên không dầu – Cách này thực chất là việc chiên khoai cả củ mà không cần dầu. Tuy nhiên với những củ lớn, bạn nên cắt khúc nhỏ trước khi cho vào nướng.

khoai lang nướng giấy bạc

Bạn có thể dùng giấy bạc bọc khoai lại để nướng giúp vỏ khoai không bị cháy

Mỗi dịp thu qua, đông đến, khoai lang nướng dù đắt đỏ nhưng lại luôn đắt khách. Khắp các ngả đường Sài Gòn, hay những vỉa hè Hà Nội, món khoai nướng chẳng phân biệt sang hèn, vẫn tấp nập người mua mỗi ngày.

3. Khoai lang chiên

Các món chiên rán nói chung và khoai lang chiên nói riêng luôn là món ăn vặt khoái khẩu của rất nhiều người. Sở hữu mùi thơm phưng phức, nóng hổi, lớp vỏ giòn rụm hòa quện chút ngọt ngào khiến bao người thổn thức.

Đặc biệt, cách thực hiện thì cực kỳ giản đơn. Chỉ vài bước thực hiện bạn sẽ có ngay cho mình đĩa khoai chiên hấp dẫn mà chẳng mất tiền ra hàng quán để thưởng thức.

  • Khoai lang tẩm bột chiên giòn

Có khá nhiều món khoai chiên mà bạn có thể thực hiện như: chiên phồng, chiên xù, chiên bơ, chuyên bột… Tuy nhiên sau đây chúng tôi sẽ hướng dẫn đến bạn một công thức hết sức thông dụng, dễ làm để tạo nên món khoai thơm phức, ai cũng thích. Cùng bắt tay vào thực hiện như sau:

Bảng nguyên liệu cần chuẩn bị để làm nửa cân khoai lang chiên vừa ngon vừa giòn

khoai lang chiên ngon khoai lang chiên bột khoai lang tẩm bột chiên xù cách làm khoai lang chiên phồng khoai lang chiên phồng khoai lang chiên giòn

Ngoài món khoai lang tẩm bột chiên giòn trên bạn còn có thể tham khảo thêm nhiều món chiên khác như sau:

  • Khoai lang chiên bơ

Về bản chất muốn làm bất cứ món khoai chiên nào, bạn cũng cần chiên giòn khoai, với món khoai lang chiên bơ. Bạn lưu ý không tẩm khoai với bất cứ loại bột chiên xù hay chiên phồng nào hết. Cách thực hiện cơ bản như sau:

khoai lang chiên bơ

Công thức làm món khoai chiên bơ thơm, ngọt nứt mũi

  • Khoai lang chiên ngào đường

Sự ngọt ngào của món khoai chiên đường rất thích hợp thưởng thức vào những ngày đông lạnh giá. Cách thực hiện cũng tương tự như các món chiên từ khoai khác nhưng sẽ cần thêm một số công đoạn cụ thể như sau:

– Thực hiện chiên vàng khoai như bình thường, sau đó đổ ra để ráo dầu

– Thắng nước đường đến khi sánh lại thì tắt bếp

– Đổ hỗn hợp đường đã thắng lên khoai trộn đều và thưởng thức

khoai lang chiên ngào đường

Cách thực hiện móng khoai chiên đường ngon ngọt, giòn tan

  • Khoai lang chiên mật ong

Đâu phải cứ chiên là phải giòn, với món khoai chiên mật ong này sẽ mang đến cho bạn một hương vị hoàn toàn mới lạ. Đây chắc chắn là là món ngon không thể chối từ của những cô nàng yêu thích đồ ngọt.

khoai lang chiên mật ong

Vị ngọt của mật ong hòa quện mùi thơm bùi, bột từ khoai sẽ mang đến cho bạn hương vị mới lạ về món khoai lang chiên

!! Lưu ý: Vì lượng calo mà khoai chiên cung cấp cao gấp nhiều lần so với khoai luộc, cho nên ăn nhiều món này có thể sẽ khiến bạn bị mập.

Do đó, với những người đang trong giai đoạn giảm béo, không ăn quá nhiều khoai lang chiên, nhất là các món chiên kèm bơ, sữa, đường.

4. Khoai lang lắc

Bản chất của khoai lang lắc thực chất là biến tấu của món khoai chiên. Sau khi chiên xong, thay vì ăn luôn, người ta sẽ thực hiện thêm một vài công đoạn nữa giúp tạo sự mới lạ, mùi vị thơm ngon, hấp dẫn hơn cho khoai.

Nếu bạn cảm thấy quá nhàm chán với những công thức chiên cũ kỹ thì hãy cùng biến tấu để tạo nên điểm nhấn mới lạ cho món khoai của mình.

Hiện nay, một số món khoai lang lắc phổ biến có thể kể đến như:

  • Khoai lang lắc phô mai

Sau khi chiên hoặc rán giòn khoai, bạn để ráo bớt dầu, nhớ là khoai vẫn còn nóng rồi cho vào lắc.

khoai lang lắc phô mai

Bạn lưu ý lắc nhẹ tay để miếng khoai chiên còn nguyên không bị gãy nát

  • Khoai lang lắc xí muội

Tương tự với món khoai lắc phô mai thơm ngậy, chỉ khác ở nguyên liệu cho vào lắc là xí muội:

khoai lang lắc xí muội

Hướng dẫn làm món khoai chiên lắc xí muội

Ngoài ra, tùy theo sở thích, bạn có thể thực hiện lắc với bất kỳ loại gia vị nào mình thích miễn là phù hợp, chẳng hạn như: Rong biển, cốt dừa, bơ,…

Đây đều là những món ăn được rất nhiều các bạn trẻ tại các thành phố lớn như Hà Nội, TPHCM, Hải Phòng, Đà Nẵng, Nghệ An…vv yêu thích.

!! Lưu ý: Lượng calo trong khoai lang lắc cũng vô cùng lớn, những người mắc các bệnh máu nhiễm mỡ, hay đang trong giai đoạn ăn kiêng giảm cân thì không nên tiêu thụ món ăn này, vì rất có thể nó sẽ gây ra đầy bụng, khó tiêu.

5. Khoai lang sấy

Bạn đã quá nhàm chán với những món ăn làm từ khoai tươi? Vậy thì hãy cùng chúng tôi thưởng thức hương vị ngọt ngào qua món khoai lang sấy. Về hình thức, khoai sấy sẽ tồn tại dưới 2 dạng là:

  • Khoai lang sấy dẻo

Nhiều người còn gọi món này là mứt khoai lang dẻo. Thường được làm từ khoai mật hoặc khoai lang vàng không bở để tránh khoai bị nát khi sên với đường.

khoai lang sấy dẻo

Khoai lang dẻo ngọt mềm, dậy vị

  • Khoai lang sấy (phơi) khô

Dạng sấy khô về cơ bản khá giống với dạng chiên giòn nhưng khô và ít dầu hơn. Ăn món này cũng không ngấy như món khoai chiên. Tuy nhiên qua quá trình sấy khô, khoai gần như bị mất hết đi các giá trị dinh dưỡng.

khoai lang sấy khô

Khoai sấy giòn đã trở thành món ăn vặt được yêu thích của nhiều người

Tại Việt Nam hiện nay khá nổi tiếng với đặc sản khoai lang sấy Đà Lạt được bán sẵn trên thị trường. Bên cạnh việc mua sẵn, bạn cũng có thể tự chế biến thông qua các hướng dẫn trên mạng, youtube, hoặc học hỏi các chị em trên diễn đàn Webtretho cách thực hiện.

Tuy nhiên, việc tự tay chế biến, đặc biệt đối với khoai lang sấy dẻo vô cùng mất thời gian và công sức thực hiện. Chưa kể thành phẩm có được đôi khi không như ý muốn. Vậy nên chúng tôi khuyên bạn nên tìm mua các mặt hàng được bày bán sẵn. Lựa chọn các thương hiệu có tiếng được bán ở các cơ sở chất lượng như siêu thị (big C, Vinmart,…), làng nghề truyền thống,…vv

6. Các món ăn từ khoai lang khác

Ngoài 5 món khoai lang được chúng tôi kể tên ở trên, bạn còn có thể thực hiện được rất nhiều các món ăn đa dạng khác như:

  • Khoai lang kén

Như tên gọi, món ăn này có hình dạng khá giống chiếc kén màu vàng bắt mắt, được làm chủ yếu từ phần thịt khoai nghiền thành bột mịn sau khi đã luộc (hấp) chín, kết hợp với bột nếp, bột năng tạo nên món khoai lang kén hấp dẫn mà chỉ cần cắn một miếng thôi cũng khiến ai đó phải xiêu lòng.

khoai lang kén

Kén khoai vàng ươm, giòn rụm ăn kèm tương ớt thì ngon hết xảy

  • Bánh khoai lang chiên xù

Hà Nội về đêm lại nhộn nhịp với những hàng quán ăn vặt tấp nập người mua. Trong đó, chắc chắn không thể thiếu được sự góp mặt của món bánh khoai chiên xù vàng ươm, hấp dẫn này. Sẽ là một tiếc nuối lớn lao cho những ai chưa từng thưởng thức qua món ăn bình dị này.

bánh khoai lang chiên xù

Bánh khoai chiên xù thơm phức khắp hàng quán ăn vặt về đêm

  • Chè khoai tím cốt dừa

Vào một ngày hè oi ả, hãy tự thưởng cho bản thân một bát chè khoai tím cốt dừa mát lạnh để xoa dịu đi cái nắng đang phủ khắp bầu trời. Vị thơm béo, mát lạnh chắc chắn sẽ khiến bạn ăn bát thứ nhất lại muốn bát thứ 2.

chè khoai tím cốt dừa

Món chè khoai tím cùng thạch dừa hấp dẫn

  • Lá khoai lang xào tỏi

Ai bảo nhắc đến khoai lang thì chỉ có củ để dùng? Với phần lá và thân non, bạn có thể đem luộc, nhất là xào tỏi ăn với cơm cực ngon và lạ miệng.

khoai lang xào tỏi

Lá khoai xào tỏi thêm phần đưa cơm

  • Xôi khoai lang tím

Cùng trở lại tuổi thơ đầy tiếng cười, niềm vui với món xôi khoai tím bắt mắt. Mỗi sớm mai chỉ cần 1 bát xôi do mẹ hoặc bà nấu cũng đủ ấm lòng hơn vạn món sơn hào hải vị có trên đời.

xôi khoai lang tím

Xôi khoai lang tím mềm dẻo, no lâu

Trên thực tế còn rất nhiều món ăn được làm từ khoai lang khác như: Khoai lang chiên tôm, nướng lò, hấp cùng với nước cốt dừa, rim đường hay súp khoai lang,… Nếu bạn có công thức nào khác, hãy chia sẻ để chúng tôi và các độc giả khác cùng biết thông qua phần comment, bình luận bên dưới bài viết!

Khi mua, bạn nên kiểm tra khoai xem chất lượng còn tốt không. Tránh mua phải những củ bị hà (sùng), gây giảm chất lượng khi bạn chế biến thành món ăn.

IV –Ăn khoai lang có giảm cân không?

Rất nhiều người tìm đến khoai lang vì cho rằng loại củ này có thể giúp họ giảm cân. Vậy thực hư thông tin này ra sao? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu kỹ hơn ngay sau đây:

Theo các chuyên gia về dinh dưỡng và sức khỏe, ăn khoai lang HOÀN TOÀN giảm cân được. Bởi loại củ này hội tụ đầy đủ các yếu tố cần thiết để cơ thể bạn gầy đi, cũng đã có rất nhiều sao Hàn thử nghiệm và thành công khi giảm cân bằng loại củ này:

  • Chỉ số đường huyết thấp: Ngăn chặn tiểu đường, mỡ máu, các bệnh về tim mạch và đặc biệt là béo phì
  • Hàm lượng calo ít những vẫn đảm bảo cung cấp đầy đủ các dưỡng chất cho cơ thể
  • Hàm lượng chất xơ cao: Một phần quan trọng cho quá trình chuyển hóa mỡ thừa
  • Lượng nước dồi dào: Nguyên tố không thể thiếu khi muốn giảm cân

Tuy nhiên, như đã phân tích trong phần III, loại thực phẩm này được chế biến ở nhiều dạng khác nhau. Trong đó, không phải món nào làm từ khoai lang cũng giúp bạn giảm được cân nặng. Loại chế biến hỗ trợ bạn giảm béo phải đảm bảo yếu tố giữ lại được hầu hết các chất dinh dưỡng của khoai, bao gồm: Nước, luộc, hấp. Đối với các món chiên rán, sấy,… chẳng những không khiến bạn gầy đi mà về lâu dài còn khiến cơ thể mập lên.

V- Cách giảm cân bằng khoai lang hiệu quả trong 3 ngày

Ăn khoai lang có thể giảm cân nhưng không đồng nghĩa với việc nguyên 1 ngày bạn chỉ ăn mình nó. Muốn ăn giảm cân hiệu quả đòi hỏi bạn cần kết hợp loại củ này cùng các thực phẩm lành mạnh, có tác dụng đốt cháy chất béo khác vào bữa ăn như rau xanh, hoa quả, sữa chua, sữa đậu nành, bột yến mạch…vv

Ngay sau đây chúng tôi sẽ đưa ra cho bạn chế độ ăn khoai lang giảm cân hiệu quả chỉ trong 3 ngày. Cùng bắt tay vào thực hiện để thấy được điều bất ngờ vào cuối ngày thứ 3:

Ngày 1: Giảm cân bằng khoai lang, nước đậu, trứng gà ốp la

Trong ngày thứ nhất, bạn có thể sử dụng nước đậu hoặc đậu phụ luộc kết hợp với khoai lang và trứng gà ốp la cùng với một số rau củ quả để nâng cao hiệu quả giảm cân.

thực đơn giảm cân bằng khoai lang

Bảng thực đơn cho ngày thứ nhất

Ngày 2: Giảm cân bằng khoai lang, trứng gà luộc, sữa chua

So với ngày thứ nhất, bạn thay đổi một chút về cách chế biến cũng như các món trong bữa ăn. Bổ sung thêm một số loại món tráng miệng khác như sữa chua,…Các thành phần trong món ăn này khi kết hợp với khoai lang sẽ giúp đẩy nhanh quá trình tiêu hóa, loại bỏ hiệu quả mỡ thừa.

thực đơn giảm cân bằng khoai lang

Bảng thực đơn cho ngày thứ 2

Ngày 3: Kết hợp khoai lang, chuối, sữa chua giảm béo

Trong ngày cuối cùng của quy trình giảm cân bằng khoai lang, bạn có thể sử dụng thêm một chút hoa quả như chuối, táo,… trong bữa ăn. Đây đều là những loại hoa quả giúp bạn cải thiện tốt về vóc dáng của bản thân.

dinh dưỡng trong khoai lang

Bảng thực đơn cho ngày thứ 3

Thực hiện theo kế hoạch ăn kiêng mà chúng tôi đưa ra sẽ làm quá trình tiêu hao mỡ thừa của bạn diễn ra tốt hơn. Sau 3 ngày bạn có thể giảm được từ 3-5kg, thấy được sự thay đổi rõ rệt về vóc dáng của mình.

VI – Các thông tin liên quan

Có thể nói khoai lang là nguồn dinh dưỡng tuyệt vời rất tốt để đưa vào bất kỳ chế độ ăn uống nào của bạn. Tuy nhiên, việc ăn khoai đúng cách cũng rất quan trọng. Do đó, chúng tôi đã soạn ra cho bạn những vấn đề cần chú ý khi chế biến và ăn loại củ này như sau:

1. Nên ăn khoai lang bao nhiêu mỗi ngày?

Dù khoai lang có tốt đến mấy thì bạn cũng không được ăn quá nhiều trong một ngày. Bất kỳ một loại thực phẩm nào khi nạp vào cơ thể lượng quá nhiều cũng gây nên nhiều hệ lụy.

Theo ý kiến của các nhà sức khỏe, cơ thể của người bình thường chỉ nên ăn tối đa 3 củ khoai cỡ vừa trong 1 ngày.

Bên cạnh đó, chỉ nên ăn các món luộc, hấp, nướng, hạn chế các món chế biến từ khoai có liên quan đến dầu mỡ gây ảnh hưởng cho sức khỏe.

2. Khoai lang mọc mầm có ăn được không?

Tốt nhất là không nên ăn. Bởi lẽ, khi khoai mọc mầm thường đi kèm với rất nhiều độc tố gây hại cho hệ tiêu hóa của con người. Những độc tố này có thể gây ngộ độc thực phẩm, xuất hiện tình trạng đau bụng, nôn thốc, tiêu chảy,…vv

Trong trường hợp bạn thấy khoai mới mọc mầm, dùng dao cắt hết phần mầm rồi đem ngâm trong nước muối khoảng 30 – 1 tiếng, sau đó mới sử dụng.

Tốt nhất ngay từ khâu bảo quản hãy để khoai tại những nơi khô thoáng, tránh các chỗ ẩm ướt tạo điều kiện cho khoai mọc mầm.

3. Ăn khoai lang lúc đói vào buổi sáng có tốt không?

Một bữa sáng đủ dưỡng chất sẽ giúp bạn có năng lượng để làm việc suốt một ngày dài. Do đó, việc ăn khoai (các món luộc hoặc hấp) vào buổi sáng sẽ vô cùng TỐT cho sức khỏe.

Chỉ cần bạn ăn 1 củ khoai, kết hợp thêm các loại hoa quả, rau xanh, trứng sữa là đã có một bữa sáng trọn vẹn để chinh chiến cùng công việc.

Tuy nhiên, nếu bạn đang mắc các bệnh liên quan đến thận thì không nên ăn loại củ này dù bất cứ buổi nào đi chăng nữa.

4. Ăn khoai lang buổi tối có tốt không?

Khác với việc ăn khoai buổi sáng sẽ rất tối cho sức khỏe. Ăn khoai vào buổi tối (tối muộn) lại tiềm ẩn những nguy cơ gây nguy hiểm cho cơ thể bạn đặc biệt là hệ tiêu hóa.

Việc ăn khoai buổi tối có thể gây nên tình trạng trào ngược dạ dày, làm nồng độ axit trong ruột tăng cao, gây nên các bệnh viêm đau dạ dày, đầy hơi, tạo chứng mất ngủ. Bạn chỉ nên ăn khoai trước khi đi ngủ tầm 4 tiếng (có thể ăn vào bữa chiều, nhưng không được ăn khuya).

5. Ăn khoai lang có mập không?

Từ lâu, bổ sung khoai vào thực đơn mỗi ngày đã trở thành kinh nghiệm giảm cân của rất nhiều chị em phụ nữ Việt. Thế nhưng điều đó cũng cũng không giúp nó loại trừ khả năng khiến cơ thể bạn mập lên.

Bởi lẽ, nếu ăn quá nhiều món chiên rán, như chúng tôi đã đề cập trong các phần trên sẽ khiến bạn bị mập, cơ thể tích tụ nhiều mỡ, gây thừa cân. Do đó, nếu đang có ý định giảm cân, hãy cân nhắc khi ăn khoai chiên, lắc, hay chè khoai,…

Có quá nhiều điều để bàn luận về khoai lang. Chúng tôi hy vọng, bài viết này đã phần nào giúp các bạn hiểu hơn về loại củ này từ nguồn gốc, lợi ích cho đến cách chế biến, phân loại. Hãy để lại cho chúng tôi ý kiến đóng góp của bạn để những bài viết sau được tốt hơn!

 

Tất tần tật về Khoai lang: Giá trị dinh dưỡng, tác dụng, phân loại,…
5 (100%) 1 vote

Ý kiến của bạn

BỆNH VIỆN THẨM MỸ KANGNAM

TƯ VẤN 24/7: 1900.6466

BÀI VIẾT KHÁCH HÀNG QUAN TÂM